Những Ý Tưởng Thiết Kế Cảnh Quan Farmstay Nương Theo Địa Hình

457 viewsTổng hợpthiết kế du lịch
0

Farmstay là một mô hình kinh doanh mới và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, trở thành một loại hình mang nhiều giá trị nếu biết khai thác. Tuy nhiên, để quy hoạch và lên ý tưởng độc đáo cho farmstay là một thách thức kể cả với những kiến trúc sư lành nghề. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn những ý tưởng thiết kế cảnh quan farmstay nương theo địa hình qua bài viết dưới đây.

VÌ SAO THIẾT KẾ CẢNH QUAN NƯƠNG THEO ĐỊA HÌNH FARMSTAY QUAN TRỌNG?

Đối với những farmstay có địa hình núi dốc nhiều, địa hình phức tạp, thì việc cố gắng phá vỡ địa hình hay san phẳng mặt bằng sẽ tốn rất nhiều công sức và tiền bạc, qua đó đẩy chi phí đầu tư lên rất cao, gây tốn kém và không hiệu quả.

Bên cạnh đó, với những địa hình tự nhiên, đặc biệt là những khu rừng, tự nhiên đã tồn tại và hình thành một hệ sinh thái ổn định gồm vi sinh vật, cây cối, động vật, mạch nước ngầm,… Chúng tự vận hành và tự cân bằng trong một hệ sinh thái thống nhất và ổn định, việc san lấp địa hình, phá bỏ đi hệ thảm thực vật sẽ dẫn đến hậu quả mất đi cân bằng sinh thái tự nhiên, làm giảm đi nguồn năng lượng trong lòng đất (vi sinh vật). Việc giảm nguồn năng lượng trong lòng đất khiến cây trồng trong trang trại giảm – hoặc tệ hơn – mất năng suất.

Ngoài ra, việc thiết kế cảnh quan nương theo địa hình tự nhiên giúp farmstay trông tự nhiên, gần gũi hơn nhiều so với tác động quá nhiều để thay đổi cảnh quan. Với những trường hợp tác động vào thiên nhiên quá nhiều để thay đổi cảnh quan, dần dần, du khách sẽ thấy nhàm chán vì có cảm giác những công trình này đã xuất hiện ở nơi nào đó trong những nơi đô thị chật chội và ồn ào.

1. SỬ DỤNG CÂY CỐI BẢN ĐỊA TẠI KHU VỰC XÂY DỰNG

Về mặt sinh học, những cây cối bản địa sống ngay tại khu vực xây dựng đã trải qua thời gian dài thích nghi để sống tốt tại địa phương đó. Chúng đã thích nghi với các yếu tố đất đai, không khí, khí hậu,… và thậm chí phát triển các cơ chế chống lại sâu bệnh. Nếu mang một giống cây trồng mới từ nơi khác đến và trồng tại khu vực xây dựng, chúng có thể sẽ không thích nghi được với điều kiện tự nhiên tại khu vực xây dựng, hoặc nếu có thể thích nghi thì cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức, không đem lại hiệu quả cao về kinh tế và thẩm mỹ. Chính vì thế, việc chọn những giống cây trồng đẹp tại khu vực xây dựng và nhân giống chúng để trồng tại những nơi khác sẽ là một ý tưởng hợp lý hơn nhiều.

Có một chú ý nhỏ về việc bố trí các loại cây xung quanh khu ở sao cho đạt hiệu quả cao nhất về mặt cảnh quan, đó là cần đảm bảo cho du khách đứng tại nơi cư trú nhìn được quang cảnh rộng và xa nhất có thể. Hãy sắp xếp những cây thấp, cây thảo gần xung quanh quanh nhà, khu lưu trú hoặc xung quanh đường đi, tiếp đó là những cây thân mộc thấp ở xa hơn và cuối cùng là những cây lớn ở vị trí xa nhất. Sự sắp xếp đó giúp du khách có tầm nhìn xa, rộng và đẹp nhất.

2. BỐ TRÍ GIAO THÔNG NƯƠNG THEO ĐỊA HÌNH

Bố trí giao thông nương theo địa hình là việc tạo ra những lối đi có độ dốc phù hợp dựa vào độ dốc, địa hình tự nhiên của farmstay. Thông thường, đối với những farmstay có địa hình dốc lớn, sẽ có nhiều chỗ bị xói mòn liên tục bởi nước mưa, tạo thành những đường rãnh dẫn nước tự nhiên. Và cách bố trí đường giao thông tốt nhất là đặt vị trí đường đi ngay bên cạnh lối thoát nước đó.

Với những lối đi nương theo địa hình như thế này, con đường sẽ mang lại cảm giác tự nhiên nhất, trở thành 1 phần của tự nhiên chứ không phải một sản phẩm nhân tạo. Qua đó, giúp con đường hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên xung quanh và hợp nhất thành một khối trong tổng thể. Bên cạnh đó, việc bố trí giao thông nương theo địa hình tự nhiên như thế này sẽ tạo ra những con đường độc nhất cho farmstay đó.

Để có thể bố trí giao thông nương theo địa hình, bước đầu tiên là phải xác định vị trí con đường. Để làm được điều này, bạn cần phải đứng ở vị trí có thể nhìn tổng quát con đường, thông thường, đó sẽ là vị trí dưới chân địa hình dốc, ở dưới nhìn lên. Tại đây, bạn có thể có một cái nhìn tổng quát và xác định được vị trí đất bị xói mòn do mưa lớn. Tiếp theo, bạn cần phải điều chỉnh lại hướng nước chảy của dòng nước mưa từ trên cao xuống một chút. Đó là những trường hợp có 1 tảng đá to khiến dòng nước bị chảy lệch hay một to làm dòng nước chảy không như ý… Việc của bạn là phá bỏ hoặc di dời để dòng nước có thể chảy theo hướng phù hợp nhất có thể. Việc cuối cùng, đơn giản nhất, là đặt con đường ngay bên cạnh vị trí xói mòn.

Cách tốt nhất để tạo những con đường này là sử dụng những vật liệu, phương pháp tự nhiên để không ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật trong lòng đất. Tôi sẽ nói riêng về cách xây dựng và bố trí những con đường trong bài biết sắp đến.

3. BỐ TRÍ CẢNH QUAN MẶT NƯỚC NƯƠNG THEO ĐỊA HÌNH

Bên cạnh yếu tố cây xanh và giao thông, mặt nước cũng chiếm vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một cảnh quan đẹp. Mặt nước là yếu tố tạo ra và thay đổi cảm xúc nhiều nhất, thay đổi theo những địa hình, vị trí khác nhau. Một hồ nước phẳng lặng có thể tạo ra khung cảnh yên bình nhưng một con suối lại có thể tạo ra sự vui vẻ, vui nhộn của sự thay đổi và sự vận động liên tục. Ngoài ra mặt nước còn phản chiếu những cây cối, công trình, bầu trời, giúp tạo ra nhiều cảm xúc của các không gian khác nhau.

Hiện tại, dựa theo địa hình và vị trí, tôi sẽ chia yếu tố cảnh quan mặt nước thành 2 loại chính là tĩnh và động, tương ứng với địa hình phẳng và dốc. Dựa vào từng địa hình của trang trại nơi bạn xây dựng farmstay mà yếu tố cảnh quan mặt nước có thể là động, tĩnh hoặc kết hợp giữa động và tĩnh.

Đối với cảnh quan có yếu tố mặt nước tĩnh, thì một hồ nước rộng sẽ đóng vai trò trung tâm của cả cảnh quan. Bên cạnh đó, cảnh quan sẽ có thêm 1 cây lớn cạnh hồ, soi bóng xuống mặt nước và có thể đặt thêm tượng hay 1 phiến đá tự nhiên được sắp xếp nương theo địa hình (với điều kiện là nó không tác động đến tự nhiên hoặc thay đổi dòng nước). Xung quanh bờ hồ bạn nên trồng thêm những bụi hoa, cỏ thấp với tác dụng tạo ra sự đối lập với cây lớn được đặt bên hồ. Sự kết hợp giữa bóng râm lớn được phản chiếu bởi mặt nước cùng những cây cỏ bụi giúp không gian thoáng đãng nhưng không trống trải, mang lại cảm giác tĩnh tại, an lành, thư thái cho những ai đến nơi đây.

Còn đối với cảnh quan có yếu tố mặt nước tĩnh, thì những con suối tự nhiên hoặc nhân tạo nương theo địa hình là thành phần không thể thiếu. Thủ pháp xây dựng cảnh quan chính ở đây vẫn là xếp những cây bụi hoặc tảng đá tự nhiên thành những cụm đặt ở những khúc cong uốn lượn của con suối. Hoặc để gây ấn tượng hơn, bạn có thể sử dụng những cây thân gỗ có dáng kiểu bonsai để tạo ra những điểm cảnh quan thu hút ánh mắt người xem và tận dụng làm nơi check in lý tưởng.

Tôi hi vọng với 3 ý tưởng làm cảnh quan farmstay nương theo địa hình trên đây, các bạn sẽ có cái nhìn ban đầu về việc chọn ý tưởng cảnh quan nương theo địa hình phù hợp với farmstay của mình.

Bài viết được viết bởi Phạm Thanh Tùng – Nhà Hoạch Định
Nguồn ảnh: Internet

5/5 - (4 votes)
Ban Chủ Asked question 09/01/2023