Cách trồng củ ly

644 viewsTổng hợpcủ ly hoa ly
0

Thời gian trồng:

Miền Bắc: Từ 10/09 đến 20/09 âm lịch ( từ 100- 110 ngày).
Miền Trung: Từ 20-30/09 âm lịch
Miền Nam: Từ 25/09 đến 05/10 âm lịch tuỳ thời tiết mát hay nắng khô.

Nếu thời tiết nắng nóng các bạn căn trồng tầm 80-85 ngày cho hoa nha.

Trước hết nhận hàng các bạn tháo dỡ củ ly ra khỏi túi nilon, dùng số mùn cưa mình bọc củ ly để lấp kín củ ly, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, để củ nảy mầm tầm 10cm, rễ mọc ra từ thân mầm rồi đi trồng sẽ rất đẹp, hạn chế thối nõn và cháy lá.

Các bạn miền Nam khi nhận củ sẽ nới lỏng túi nilon, xếp mầm củ thẳng lên, dùng mùn phủ kín củ, nếu ít mùn có thể dùng giấy báo ẩm phủ kín mầm và củ cất ngăn mát tủ lạnh, bỏ củ ra khỏi ngăn mát trước khi trồng 4-5 ngày, tiến hành ủ mầm như hướng dẫn phía trên, nếu củ đã ra mầm và lên rễ thì bỏ bên ngoài 2 ngày (để nguyên cả mùn), rồi mang đi trồng. Lưu ý để chỗ mát.

Hoa ly là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên đất trồng lily phải chọn những vùng đất cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới nước. Theo kinh nghiệm thì nên chọn đất ở những vùng núi cao, ven sông, ven hồ hoặc đất pha cát tốt nhất. Đất làm vườn ươm phải là đất nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt.

Giá thể trồng bao gồm đất tơi xốp(60%)+ 20% mùn dừa, phân chuồng hoai mục (15%) + phân lân (5% số lượng ít để tránh xót cây)

Chậu trồng nên chọn chậu size to luôn để đỡ mất công sang chậu, bình thường mình hay trồng chậu to sz 30*44cm. Nhà bạn nào có vườn có thể làm luống trồng trực tiếp xuống đât, củ cách nhau 25-35cm, đất đảm bảo thông thoáng, thoát nước.

Kỹ thuật trồng chậu:
Đổ giá thể đã trộn theo tỷ lệ trên vào ½ chậu. Tiếp theo đặt củ hoa vào trong chậu, mầm hướng lên trên, phủ phần đất còn lại lên bề mặt đến khi gần như kín toàn bộ mầm hoa là được.

Sau khi trồng, bạn cần chú ý tưới nước ngay để duy trì độ ẩm cho hoa sau đó tưới ít dần. Lượng nước tưới phù hợp nên dựa vào độ ẩm của đất hiện có, khi tưới nên dùng bình tưới hoặc bình phun sương vì chúng có áp lực thấp sẽ giúp cây không bị tổn thương. Ko tưới nước vào mầm dễ gây thối nõn.
Cất hoa chỗ mát trong vòng 3-5 ngày đầu, sau đó cho cây ra chỗ có nắng vừa phải. Nếu nắng quá thì nên che bớt cho cây, tránh nắng nóng trực tiếp gây cháy lá non.

5/5 - (4 votes)
Ban Chủ Asked question 07/10/2022