Lợi Ích Từ 5 Dưỡng Chất Thực Vật Bạn Nên Biết

450 viewsSức khỏedinh dưỡng
0

Bạn có biết vì sao các loại trái cây, rau củ lại có nhiều màu sắc khác nhau? Đó chính là nhờ dưỡng chất thực vật (phytonutrients) có trong rau củ quả đem lại đấy. Đặc biệt hơn nữa là mỗi nhóm màu sắc này lại chứa đựng những lợi ích riêng biệt cho sức khỏe chúng ta, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Nhóm màu tím: Rất giàu anthocyanins với khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, tăng cường dẫn truyền tín hiệu và nơ ron thần kinh, đồng thời làm giảm quá trình lão hóa của não bộ.

⇒ Tuy nhiên, đây lại là nhóm màu thường bị thiếu hụt nhất trong chế độ ăn thường ngày của đa số người tiêu dùng.

Nhóm màu cam & vàng: Nguồn cung cấp rất nhiều vitamin C, vitamin A, carotenoid giúp tăng cường thị lực và sức khỏe của các tế bào. Bên cạnh đó, thực phẩm có múi màu cam còn chứa chất Hesperidin giúp tăng lưu lượng máu và ngăn ngừa đột quỵ.

Nhóm màu xanh: Với lượng dồi dào sắc tố chlorophyll (hay còn gọi là chất diệp lục) giúp hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa sự gây hại của các gốc tự do. Tiêu thụ rau củ quả màu xanh còn giúp bổ sung beta-carotene, isothiocyanate, lutein, zeaxanthin, EGCG… hỗ trợ tốt cho sức khỏe tế bào.

Nhóm màu đỏ: Khả năng cung cấp cho tim dưỡng chất folate và lycopene có trong thực phẩm màu đỏ sẽ giúp duy trì mức homocysteine trong ngưỡng bình thường, từ đó sức khỏe tim mạch luôn được đảm bảo

Nhóm màu trắng: Chứa dồi dào dưỡng chất thực vật EGCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidin…, rau củ quả màu trắng được các nhà khoa học công nhận là có khả năng hỗ trợ chức năng enzyme, giúp duy trì quá trình trao đổi chất của xương và bảo vệ động mạch.

Bạn có thể cung cấp “tất tần tật” lợi ích kể trên cho cơ thể bằng cách chuẩn bị đầy đủ 5 nhóm màu thực vật vào khẩu phần hằng ngày. Nhưng nếu đời sống bận rộn và quỹ thời gian hạn chế không cho phép, hãy chọn cách kết hợp những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chiết xuất từ thực vật với mỗi bữa ăn để chủ động sống khoẻ dễ dàng ngay hôm nay bạn nhé!

5/5 - (4 votes)
Ban Chủ Asked question 03/01/2023