Hoa lan kiếm Vàng Sông Hinh

0

Hoa lan kiếm Vàng Sông Hinh thuộc loại kiếm Tiên Vũ (Cym. finlaysonianum). Dạng: Var Semi Alba, Trụ nhụy sạch, Lưỡi hồng.

Đặc điểm:

  • Mặt hoa: cánh vàng sáng nở cân đối, lưỡi ánh hồng, trụ nhụy vàng óng.
  • Cần hoa: cần xanh, cao nhất đạt 28 bông, phân hoa đều, khá dày bông.
  • Mùi hương: thơm nhẹ thoang thoảng
  • Thân, lá, mầm: Thân lá khá đẹp, lá dày, vươn, bản lá đạt 5,5cm.
  • Măng mầm đầu lá sạch.
  • Đặc điểm sinh trưởng: đẻ tương đối khỏe (thời tiết miền Trung và miền Nam đẻ tốt, thời tiết lạnh như ở Di Linh, Lâm Đồng đẻ chậm chút).
  • Độ ổn định/Các trường hợp biến thiên: Khi mới nở cánh hoa có màu xanh cốm; sau 1-2 ngày cánh hoa chuyển màu vàng sáng đến khi tàn. Đặc trưng đa số cây lưỡi hồng lên rõ màu sau khi nở 8-12 tiếng (khi mới nở màu hồng của lưỡi chưa rõ, sau đó màu lưỡi chuyển đậm dần, và còn phụ thuộc vào cách chụp/máy chụp). Bông giữ khuôn tạm ổn, lưỡi cuộn nhưng cánh ít quăn sau nở căng.

Xuất xứ hoa lan kiếm Vàng Sông Hinh:

Bạn Đỗ Trọng Toàn (fb Toan Trong Do) ở Sông Hinh, Phú Yên bắt gặp giò kiếm hoa vàng treo cạnh hàng rào bạn Phạm Hiển ở gần nhà vào năm 2016 (Phạm Hiển cho biết mua bụi kiếm trong dân khoảng 10 năm về trước), bèn xin 3 thân về trồng.

Sau một năm rưỡi cây xổ hoa, Toàn quay lại nhà Phạm Hiển và giao lưu bằng mấy giò giả hạc được một số thân nữa. Toàn có chia sẻ 2 thân cho bạn Lê Công Tuấn (fb Tuan Lecong) ở Kon Tum, sau khi cây nhà Tuấn xổ hoa vào năm 2018, Tuấn có gợi ý cho Toàn và hai anh em thống nhất đặt tên cây là Sông Hinh kiếm.

Cây sau này được Việt Râu (Hồ Việt Bazana) viết bài giới thiệu trên trang hội kiếm vào tháng 6/2019 với cái tên Vàng Sông Hinh. Hiện cây không có nhiều giống nên mới chia sẻ cho một số ít kiếm thủ.

5/5 - (2 votes)
Ban Chủ Asked question 10/10/2022